Kinh Nghiệm Giao Dịch

Nguyên tắc giao dịch vàng giúp trader thành công

Paul Tudor Jones – một huyền thoại trader, đã đánh bại thị trường từ 1989-2014, không một năm thua lỗ với mức tăng trưởng kép hàng năm đạt 19,5%. Điều gì đã giúp ông có được những thành tựu này? Bí mật nằm ở những nguyên tắc giao dịch mà ông vẽ ra. Cùng mình tìm hiểu và áp dụng những chiến thuật vàng thông qua bài viết sau nhé!

Quy tắc 1: Duy trì tính nhất quán 

Paul Tudor Jones luôn coi trọng việc quản lý rủi ro và khả năng giao dịch vào ngày khác. Theo ông, bạn không nên chỉ hy vọng vào giao dịch, mà phải duy trì sự nhất quán trong phân tích, chiến lược và cách tiếp cận.

“Điều bạn cần là luôn kiểm soát, không phải là ngồi ước ao, luôn tham gia giao dịch và trước nhất, luôn bảo vệ bản thân mình”. – Paul Tudor Jones.

Điều bạn cần là luôn kiểm soát, không phải là ngồi ước ao
Điều bạn cần là luôn kiểm soát, không phải là ngồi ước ao

Quy tắc 2: Đầu tư dài hạn, không phải cơ hội làm giàu nhanh 

Những nhà giao dịch bán lẻ thông thường thường được bán một giấc mơ về việc từ bỏ công việc và giao dịch toàn thời gian ở bất kỳ đâu! Trên thực tế, đó không phải là cách làm giàu nhanh chóng mà bạn đang tìm kiếm. Theo Paul Tudor Jones, nếu chúng ta tập trung nhiều hơn vào việc giao dịch thực sự, chúng ta sẽ trở thành nhà đầu tư thành công.

“Nếu mọi người dành 90% thời gian của họ cho giao dịch, chứ không phải dành 90% thời gian cho những ý tưởng viển vông về số tiền họ sẽ kiếm được, thì họ sẽ trở thành những nhà đầu tư cực kỳ thành công.” 

Quy tắc 3: Biết rủi ro tối đa của bạn 

Điều này cực kỳ quan trọng đối với những nhà giao dịch thông thường. Mọi người đều có ngưỡng chịu đựng và sẵn lòng chấp nhận rủi ro khác nhau, nhưng điều bạn luôn muốn làm là bảo vệ vốn của mình.

Điều này có nghĩa là bạn cần đảm bảo đặt lệnh dừng lỗ tại những điểm mà ý tưởng giao dịch không còn hợp lệ và lên kế hoạch về rủi ro tối đa mà bạn có thể chấp nhận trong một vị trí giao dịch.

“Quy tắc quan trọng nhất là phải biết phòng thủ tốt, không phải là tấn công mạnh. Mỗi ngày, tôi luôn giả định mỗi vị trí giao dịch của tôi là sai lầm. Tôi biết điểm dừng rủi ro của mình sẽ ở đâu. Tôi làm như vậy để có thể xác định khoản lỗ tối đa của mình.” 

Luôn giả định mỗi vị trí giao dịch là sai lầm
Luôn giả định mỗi vị trí giao dịch là sai lầm

Quy tắc 4: Nếu nghi ngờ, hãy thoát ra 

Nhiều nhà giao dịch luôn hy vọng giá sẽ đạt mục tiêu của họ, ngay cả khi giá bắt đầu di chuyển về hướng ngược lại. Paul Tudor Jones cụ thể nhấn mạnh rằng nếu vị trí đó khiến bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy rời khỏi.

Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để giảm thiểu tổn thất là giảm kích thước vị trí của mình một phần khi giá tiến gần tới điểm dừng lỗ của bạn, như vậy bạn sẽ giảm thiểu tổn thất tổng thể nhưng vẫn có thể giữ vị trí trong giao dịch.

“Nếu bạn đang giữ một vị thế thua lỗ và cảm thấy không thoải mái, giải pháp rất đơn giản. Hãy rời khỏi, vì bạn luôn có thể trở lại.” 

Quy tắc 5: Chuẩn bị kiến thức và biết ưu điểm của mình 

Bạn không biết liệu phương pháp của mình thực sự có ưu thế không?

Để giải quyết vấn đề này, hãy đảm bảo kiểm tra lịch sử chiến lược và bất kỳ phương pháp nào của bạn, để xem nó đã hoạt động như thế nào trong quá khứ, càng nhiều dữ liệu càng tốt.

Các điều kiện thị trường khác nhau có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến hiệu suất của chiến lược của bạn.

“Không phải chúng tôi có kiến thức vượt trội, chỉ là chúng tôi đã làm bài tập về nhà. Mọi người đơn giản không muốn tin rằng ai đó có thể thoát khỏi đám đông và vượt lên trên sự tầm thường.” 

Luôn làm đủ bài tập về nhà
Luôn làm đủ bài tập về nhà

Quy tắc 6: Giao dịch tại các điểm quay đầu với tỷ lệ rủi ro/lợi nhuận tốt nhất 

Hầu hết các quản lý quỹ đầu cơ đều giao dịch tại các điểm quay đầu chứ không theo xu hướng chung. Để tăng cơ hội của bạn tại các điểm lật, bạn cần kết hợp giữa nguyên tắc giao dịch cơ bản, kỹ thuật và một bức tranh tổng thể của thị trường để xem nó có thực sự bán tháo hay mua quá mức hay không.

“Mọi người đều nói bạn sẽ chết nếu cố gắng chọn điểm đỉnh và đáy… Tốt, tôi có thể đã bỏ lỡ phần lớn ở giữa nhưng tôi đã kiếm được rất nhiều tiền ở những điểm đỉnh và đáy.” 

Quy tắc 7: Giao dịch trong giai đoạn biến động cao và các điểm bùng nổ

Paul Tudor Jones đặc biệt nhấn mạnh việc giao dịch khi biến động mạnh. Để xác định biến động, bạn có thể sử dụng các phương pháp như ATR và xác định một tập hợp cặp tiền tệ có thể giao dịch dựa trên biến động.

“Khi bạn nhận ra sự mở rộng phạm vi, thị trường đang gửi cho bạn một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ rằng thị trường sắp di chuyển theo hướng của sự mở rộng đó.”

Giao dịch vào các điểm bùng nổ
Giao dịch vào các điểm bùng nổ

Quy tắc 8: Luôn giữ tâm trạng khiêm tốn 

Luôn giữ tâm trạng khiêm nhường và biết rằng thị trường mang lại cơ hội cho bạn chứ không phải ngược lại là chìa khóa để chờ đợi những cơ hội giao dịch có xác suất cao hơn. 

Nếu bạn bắt đầu nghĩ rằng mình là một phù thủy thị trường và có thể dự đoán mỗi chuyển động, bạn sẽ kết thúc bằng việc giao dịch quá mức, quá tự tin và không thực tế. Tất cả dẫn đến mất vốn và mất tự tin. Do đó, hãy luôn là một nhà giao dịch khiêm nhường.

“Đừng tỏ ra anh hùng. Đừng quá tự mãn. Luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân và khả năng của mình. Đừng bao giờ cảm thấy mình giỏi quá. Ngay khi bạn nghĩ như vậy, bạn đã thất bại.” 

Quy tắc 9: Luôn cảnh giác với những gì có thể sai 

Paul Tudor Jones đề cập rằng chìa khóa để duy trì tình trạng tâm lý lành mạnh là luôn cảnh giác sau mỗi giai đoạn thắng lợi. Và không bao giờ nghĩ bạn biết trước được điều gì sắp xảy ra tiếp theo. Những chuỗi thắng lớn mang lại cảm giác thật tuyệt, nhưng giao dịch trong trạng thái phấn chấn có thể khiến bạn thất bại.

“Để thành công, tôi biết mình phải sợ hãi. Những lần tôi thành công nhất luôn đến sau khi tôi trải qua một giai đoạn tốt đẹp và tôi bắt đầu nghĩ rằng tôi biết một điều gì đó.” 

Quy tắc 10: Luôn thích nghi 

Các chiến lược sẽ luôn có những thăng trầm. Nhưng chìa khóa để tăng trưởng đều đặn trên thị trường là luôn thích nghi với chiến lược của bạn.

“Thị trường luôn thay đổi, bạn thích nghi, tiến hóa, cạnh tranh hoặc chết.” Điều kiện của thị trường luôn thay đổi, vì vậy việc biết khi nào chiến lược của bạn hoạt động tốt và khi nào không là quan trọng để hiểu.

Thị trường luôn thay đổi, bạn thích nghi, tiến hóa, cạnh tranh hoặc chết.
Thị trường luôn thay đổi, bạn thích nghi, tiến hóa, cạnh tranh hoặc chết.

Lời kết

Thành công của Paul Tudor Jones không chỉ nằm ở khả năng tiên đoán của ông mà còn ở những nguyên tắc giao dịch mà ông tuân theo một cách kiên định. 

Mỗi nguyên tắc giao dịch đều giúp chúng ta nhìn lại và hiểu rõ hơn về tâm lý, kiến thức và khả năng thích nghi trong thế giới giao dịch nhanh chóng và đầy rủi ro này. Để đạt được những thành tựu như Paul Tudor Jones, việc hiểu và áp dụng đúng đắn những nguyên tắc giao dịch này là điều không thể thiếu. 

Hãy theo dõi Phú Thông Trader để khám phá thêm nhiều kiến thức và nguyên tắc giao dịch quý giá khác, đồng hành cùng bạn trên hành trình trở thành một nhà giao dịch xuất sắc.

❖Channel: https://t.me/HOCVIENFX 

❖Youtube: Phu Thong Trader

❖Fanpage: Phú Thông Trader

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button