Kinh Nghiệm Giao Dịch

Làm sao để phát triển bộ não giao dịch? Góc nhìn nhà tâm lý học Norman Welz

Làm sao để phát triển “bộ não giao dịch” là luận điểm chính của một cuốn sách về tâm lý giao dịch của Đức có tên “Trading Psychologie”. Đây là một tác phẩm của nhà tâm lý học nổi tiếng Norman Welz. Cuốn sách này đã nhận được rất nhiều lời đánh giá tích cực về khả năng ứng dụng thực tế trong lĩnh vực kinh doanh. 

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và cách để phát triển được bộ não giao dịch, các nhà đầu tư hãy hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Norman Welz là ai?

Norman Welz là một nhà tâm lý học, một nhà báo nổi tiếng người Đức. Các tác phẩm và bài viết của ông thường có chủ đề về thị trường chứng khoán và tâm lý học liên quan. Chuyên môn chính của Welz đó là tâm lý giao dịch.

Đây là một trong những lĩnh vực mà ông có kiến thức vô cùng sâu rộng và đi kèm với đó là những cách hiểu độc đáo. Ngoài ra, Norman Welz còn được biết đến là “nhà đào tạo” các trader phát triển bộ não theo đúng hướng. 

phát triển bộ não giao dịch
Norman Welz là một nhà tâm lý học, một nhà báo nổi tiếng người Đức

Với “Trading Psychologie”, Norman Welz tự tin phát biểu rằng nó hoàn toàn khác so với các cuốn sách cùng lĩnh vực. Điểm khác biệt nổi bật trong tác phẩm của ông nằm ở chỗ tính ứng dụng thực tế của của tâm lý giao dịch. 

Đối với một nhà đầu tư, yếu tố kỷ luật đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự thành bại của một cuộc giao dịch. Tuy nhiên với Norman Welz, kỷ luật thôi là chưa đủ mà trader còn cần phải biết cách hành xử đúng đắn. Nói cách khác, nhà đầu tư còn cần phải biết phát triển “bộ não giao dịch” của mình một cách có hiệu quả. 

Tư duy quyết định đến sự thành bại của việc giao dịch

Thông thường, mọi người thường yêu thích và cần sự an toàn dưới mọi hình thức, mọi tình huống. Tuy nhiên Norman Welz lại cho rằng “Trading là công việc kinh doanh không an toàn nhất mà bạn có thể tham gia”. 

Để làm rõ luận điểm này, Welz đã lập luận rằng việc đầu tư kinh doanh hay giao dịch mang lại cảm xúc mãnh liệt và phản ánh nhiều tính cách của chúng ta. Đây là điều mà không một ngành nghề nào có thể làm được. Bên cạnh đó, ông Norman Welz còn khẳng định thêm “Chúng ta không giao dịch tài sản và tiền, mà chúng ta trở thành tiền”. 

Để giao dịch một cách hiệu quả nhất thì tư duy đúng đắn là điều cần thiết và có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, để hình thành được lối tư duy đúng đắn ngay từ đầu là việc khó khăn, bởi chúng ta thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. 

Trong đó, việc tách bản thân ra khỏi các yếu tố đã tạo ra lối tư duy khuôn mẫu của chúng ta trước đó có ảnh hưởng trực tiếp đến cách phát triển “bộ não giao dịch”.

Tại sao nhà đầu tư thường bỏ qua sức mạnh của tâm lý?

Để hiểu rõ cách tiếp cận của Norman Welz trong cuốn sách “Trading Psychologie”, chúng ta cần nắm được vai trò của tâm lý và bộ não trong giao dịch. Tâm lý học có vai trò quan trọng đối với trading là quan điểm đã có từ rất lâu, không có gì mới mẻ. Nhưng đối với Norman Welz, trading thực sự là 100% tâm lý học. 

Norman Welz đã nói rằng “”Không có não bộ, không thể có giao dịch trên thị trường chứng khoán”. Nói cách khác, nếu không có tâm trí thì nhà đầu tư sẽ không bao giờ nhận thấy được các rủi ro, lợi nhuận tài chính cũng như các xu hướng của thị trường. Do đó, sức mạnh của tâm lý là yếu tố cơ bản quyết định đến một giao dịch thành công. 

Ngoài ra, hơn 95% hành động của chúng ta là hình thành từ trong tiềm thức và có xu hướng lặp đi lặp lại. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta đều có thể lặp lại những sai lầm hoặc tác hại trước đó. 

Sức mạnh tâm lý rất quan trọng khi đầu tư. phát triển bộ não giao dịch
Sức mạnh tâm lý rất quan trọng khi đầu tư

Để làm rõ hơn luận điểm này của mình, Norman Welz đã nhắc tới một nghiên cứu về tầm quan trọng của yếu tố tâm lý đến sự thành công của giao dịch với 120 nhà đầu tư. 

Sau một năm thử nghiệm, 119 trong số 120 nhà đầu tư đã bị lạc lối và có quyết định sai lầm do khuynh hướng tinh thần của họ. Qua đó, Norman Welz nói “Thành công đến từ cái đầu. Hệ thống này tốt, nhưng thái độ và tâm lý mà các trader áp dụng hệ thống đó thì không”. 

Cách tiếp cận vấn đề của nhà báo Norman Welz

Norman Welz tiếp cận và làm việc với bộ não của các nhà đầu tư thông qua tiềm thức và thôi miên. Các trader đã đặt được vào trạng thái tin tưởng và các năng lực cần thiết được neo giữ trong các vùng tiềm thức của não bộ. Norman Welz cho biết, mỗi người đều có những “cây cầu” và rào cản tinh thần riêng cần cố gắng vượt qua để đạt được thành công. 

“Kỷ luật giao dịch” sẽ được hình thành khi một người thay đổi hành vi của mình theo hướng mong muốn và vượt qua những nỗi sợ của bản thân. Trong thực tế, để phát triển “bộ não giao dịch”, nhà đầu tư phải biết cách tích hợp kiến thức thị trường và đầu tư phù hợp với năng lực tinh thần đúng đắn. 

Sự thành công của một cuộc giao dịch có liên quan đến việc sửa đổi tính cách. Theo quan điểm của Norman Welz, “Những người không sẵn sàng thử điều này thậm chí không nên bận tâm đến việc giao dịch”. 

"Kỷ luật giao dịch" sẽ được hình thành khi một người thay đổi hành vi của mình theo hướng mong muốn
“Kỷ luật giao dịch” sẽ được hình thành khi một người thay đổi hành vi của mình theo hướng mong muốn

Những nhà đầu tư chỉ quan tâm đến các khía cạnh logic, học thuật trong khi giao dịch chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn trước những cảm xúc của mình, từ đó đưa ra những quyết định sai lầm. 

Norman Welz bày tỏ, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà đầu tư thành công. Để làm được việc này, mỗi người cần phải biết đối mặt và vượt qua được những nỗi sợ của bản thân, đồng thời hiểu được mình là ai. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhà đầu tư sẽ bỏ qua các yếu tố như kiến thức, kỹ năng tài chính, kỹ năng tìm kiếm và nghiên cứu thông tin. 

Lời kết 

Tóm lại, lối tư duy sẽ giúp chúng ta phân biệt được nhà đầu tư thành công và nhà đầu tư thất bại. Trong khi đó, để hình thành được lối tư duy đúng đắn là điều vô cùng khó khăn. 

Nguyên nhân là bởi việc phát triển “bộ não giao dịch” đòi hỏi nhà đầu tư phải nỗ lực hết mình để cải thiện tính cách của bản thân, vượt qua được những khuôn mẫu hành vi trước đó. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sàn giao dịch này, kiến thức và cách phân tích kèo FX, Gold, BTC hàng ngày thì hãy theo dõi các kênh thông tin dưới đây của Phú Thông Trader.

Fanpage: Phú Thông Trader

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button